Sáo ngang Việt Nam – Sáo Trúc – Sáo Nứa Việt

Sáo ngang Việt Nam là loại sáo thổi ngang phổ biến nhất ở Việt Nam.

Về sáo ngang Việt Nam:

Sáo ngang Việt Nam là gì?

Sáo ngang Việt Nam là loại sáo thổi ngang thông dụng nhất ở Việt Nam bởi tính chất dể chơi . Sáo ngang Việt Nam chủ yếu được làm bằng nứa, một loại tre trúc có đốt dài và không quá dày, những cây sáo ngang tone trầm thường được làm bằng trúc, do trúc có thành dày hơn. Sáo ngang Việt Nam thường được gọi nôm na là sáo trúc, là cây sáo thường được sử dụng để diễn tấu, hòa tấu và chính là nhạc cụ được biết đến qua các video trên mạng có đề tên là “sáo trúc”

Nguồn gốc của sáo ngang Việt Nam:

Thực tế chưa có nghiên cứu nào về cây sáo Việt Nam có nguồn gốc từ vùng nào, tỉnh nào trên nước ta. Tuy nhiên, sáo  Việt Nam đã từng xuất hiện nhiều ở Bắc Ninh với làng quan họ, ở Huế trong nhạc cung đình, …

Cấu tạo của sáo ngang Việt Nam.

Sáo ngang Việt Nam có cấu tạo đơn giản gồm một khúc trúc nứa tròn thẳng và dài khoảng 40 – 70 cm, dày khoảng 2-4mm và được đục các lỗ thổi, lỗ bấm và hệ lỗ định âm

 • Thân sáo: Sáo ngang được cấu tạo từ một ống trụ rỗng với đường kính thường trong khoảng 0,7 cm đến 1,8 cm và độ dày từ 1,5  mm đến 4 mm. Thân sáo thường được làm bằng trúc nứa. Một số được làm bằng gỗ, nhựa hoặc kim loại.
 • Lỗ thổi, các lỗ bấm và lỗ định âm: Trên thân sáo ngang được đục 1 lỗ thổi, các lỗ bấm và hệ lỗ định âm.
  • Các lỗ thường được đục hình tròn, elip hoặc bầu dục, mỗi kiểu lỗ sẽ cho 1 âm sắc và hợp với 1 kiểu mím môi khác nhau
  • Lỗ thổi thường có kích thước to hơn lỗ bấm 1 chút.
  • Loại sáo ngang phổ biến có 6 lỗ bấm
 • Nút chặn: nút chặn được đặt trong lòng ống sáo cách lỗ thổi 3-5mm về phía đầu sáo (khác phía với các lỗ bấm). Nút chặn có tác dụng ngăn cản và phản xạ không khí về một phía (về phía các lỗ bấm). Nếu không có nút chặn khi ta thổi vào sáo, không khí sẽ chia làm 2 hướng và phát ra 2 âm thanh với tần số khác nhau tùy theo sự thoát hơi của từng hướng.

Các loại sáo ngang Việt Nam:

Phân loại theo nguyên liệu làm sáo.

 • Sáo trúc: là sáo được làm bằng trúc.
 • Sáo nứa: là sáo được làm bằng nứa có thể là sáo nứa Bắc hoặc sáo nứa Nam.
 • Sáo gỗ:
 • Sáo nhựa:

Phân loại theo hệ lỗ bấm ta có sáo 6 lỗ và sáo 10 lỗ: 6 lỗ gồm các nốt chính đô rê mi fa sol la si, sáo 10 lỗ sẽ có 10 lỗ bấm đầy đủ các nốt thăng giáng.

Các tone trên sáo Việt Nam: thường thì sáo trúc nứa Việt Nam có các tone từ Fa trầm F4 đến sol cao G5. Cũng có những tone sáo trầm hơn, thậm chí siêu trầm đến F3 G3 nhưng ít được sử dụng và thường được chế tạo thành tiêu.

Như thế nào là một cây sáo ngang tốt.

Một cây sáo tốt là một cây sáo đạt có cao độ chuẩn, bắt hơi (dể thổi), âm đầm vang và có màu âm hay (ngọt ngào, nhẹ nhàng và da diết, …) và lên đủ các nốt cần thiết, đặc biệt là nốt si giáng 2, các nốt quảng 3. Tuy nhiên cần chú ý các yếu tố sau khi lựa chọn sáo:

 • Các bạn phải biết đặt môi phù hợp với sáo và có luồng hơi chuẩn vì cao độ, âm sắc hay sự bắt hơi sẽ phụ thuộc vào cả cách mà bạn thổi.
 • Khi chúng ta thổi vào bản nhạc, tiếng sáo sẽ thấp xuống do luồng hơi không đầy đặn như khi thổi từng nốt. Vậy nên, nếu đo âm bằng phần mềm tuner hoặc máy đo, các bạn nên thổi nhẹ nhàng như khi thổi vào bài, hoặc thổi một bài nào đó.
 • Độ lệch quảng trên sáo luôn có, các bạn cần thổi sáo tốt và khắc phục nó bằng hơi, tuy nhiên, sáo tốt sẽ hạn chế được sự lệch quảng.

Xem thêm bài viết Cách chọn sáo tiêu

Hình ảnh sáo Việt Nam – sáo trúc – sáo nứa của shop Lãng Tử.

Sáo trúc và sáo nứa loại Vip
Sáo trúc và sáo nứa loại Vip.

Các loại sáo trúc sáo nứa

Để mua sáo trúc sáo nứa Việt Nam các bạn truy cập Shop sáo ngang hoặc liên hệ 01647188688.

Xem thêm Nên mua sáo ngang loại nào sáo trúc – sáo nứa Bắc – sáo nứa Nam và tone gì

Album sáo Việt – sáo trúc – sáo nứa Việt:

Video giới thiệu về các loại sáo Việt.

Xem video tại đây

Shop sáo trúc Lãng Tử: chuyên sáo ngang trúc nứa, sáo bầu, sáo mèo, tiêu bát khổng, tiêu trúc tím, các loại sáo Tàu được nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc. Các bạn có nhu cầu có thể ghé thăm Shop sáo trúc uy tín chất lượng
ban sao truc
Shop bán sáo trúc giá rẻ - giao hàng toàn quốc
mua sao truc
Click để vào xem và mua sáo trúc, tiêu, ...
Lãng Tử Sáo

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *