Sáo ngang – sáo trúc sáo nứa – nhạc cụ dân tộc

Sáo ngang là loại sáo thổi ngang, nó có thể là sáo trúc, sáo nứa, sáo gỗ, sáo nhựa, … nhưng thường được gọi nôm na là sáo trúc

Về sáo ngang – sáo trúc nứa.

Sáo ngang là gì?

 • Sáo ngang là loại sáo thổi ngang, thường được làm bằng trúc nứa gọi là sáo trúc và sáo nứa, ngoài ra sáo ngang cũng có thể làm bằng gỗ, nhựa hay kim loại.

Lịch sử và nguồn gốc sáo ngang:

 • Sáo ngang có nguồn gốc từ lâu đời và có một lịch sự phát triển, cải tiến từ những cây sáo thô sơ bằng xương, bằng ống tre, ống nứa, từ những lỗ sáo được dùi đục, từ những cây sáo có 2 lỗ bấm, 4 lỗ bấm với sự ước chừng để tạo ra những nốt nhạc khác nhau, cho đến nay là những cây sáo có thể diễn tấu hòa tấu cùng dàn nhạc với âm thanh mượt mà và độ chuẩn cao. Cây sáo ngang có cấu tạo được xem là phức tạp và chính xác nhất là cây sáo Flute phương Tây.

Cấu tạo sáo ngang:

Sáo ngang có cấu tạo gồm 3 phần:

 • Thân sáo ngang: Sáo ngang được cấu tạo từ một ống trụ rỗng với đường kính thường trong khoảng 0,7 cm đến 1,8 cm và độ dày từ 1,5  mm đến 4 mm. Thân sáo thường được làm bằng trúc nứa. Một số được làm bằng gỗ, nhựa hoặc kim loại.
 • Lỗ thổi, các lỗ bấm và lỗ định âm: Trên thân sáo ngang được đục 1 lỗ thổi, các lỗ bấm và hệ lỗ định âm.
  • Các lỗ thường được đục hình tròn, elip hoặc bầu dục, mỗi kiểu lỗ sẽ cho 1 âm sắc và hợp với 1 kiểu mím môi khác nhau
  • Lỗ thổi thường có kích thước to hơn lỗ bấm 1 chút.
  • Loại sáo ngang phổ biến có 6 lỗ bấm
 • Nút chặn: nút chặn được đặt trong lòng ống sáo cách lỗ thổi 3-5mm về phía đầu sáo (khác phía với các lỗ bấm). Nút chặn có tác dụng ngăn cản và phản xạ không khí về một phía (về phía các lỗ bấm). Nếu không có nút chặn khi ta thổi vào sáo, không khí sẽ chia làm 2 hướng và phát ra 2 âm thanh với tần số khác nhau tùy theo sự thoát hơi của từng hướng.

Các tone của sáo ngang:

 • Người ta có thể chế tạo sáo ngang nói riêng và tiêu sáo nói chung thành nhiều tone khác nhau, nhưng để phù hợp và chuẩn tần số thì khi ta chế tạo cây sáo ngang tone càng cao nên chọn ống sáo bé và khoảng cách các lỗ phải gần lại và ngược lại. Khả năng về hơi và ngón tay của con người có hạn chế, vậy nên chỉ có những tone sáo từ F3 (fa siêu trầm) đến G5 (sol cao) được chế tạo và sử dụng.
 • Những tone sáo trầm và siêu trầm thường ít được sử dụng, thường thì sáo ngang sẽ có những tone từ fa trầm (F4) cho đến Sol cao (G5) tức là: Fa trầm, Fa# trầm, Sol trầm, Sol# trầm, La trầm, La# trầm (Si giáng), Si, Đô, Do#, Rê, Rê#, Mi, Fa cao, Fa# cao và Sol cao.

Các loại sáo ngang

Dựa trên cấu tạo và đặc trưng về âm thanh, nguồn gốc, chúng ta có thể phân loại sáo ngang làm 3 loại:

Sáo ngang Việt Nam – cây sáo truyền thống:

 • Là loại sáo ngang có 6 lỗ bấm hoặc 10 lỗ bấm, một số được cấu tạo đặc biệt thành 11, 12, 16 lỗ bấm.
 • Chủ yếu được làm từ trúc nứa, nên thường gọi nôm na là sáo trúc
 • Sáo ngang Việt Nam có cấu tạo mộc mạc
 • Âm sắc cây sáo ngang Việt luôn đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam với sự trong trẻo, êm đềm, véo von, da diết
 • Tìm hiểu thêm về sáo ngang Việt Nam ở bài viết : Sáo ngang Việt Nam
Sáo trúc và sáo nứa loại Vip
Sáo trúc và sáo nứa loại Vip.

Các loại sáo trúc sáo nứa

Để mua sáo ngang Việt Nam các bạn truy cập Mua sáo ngang hoặc liên hệ 01647188688

Sáo ngang Trung Quốc – Sáo Tàu- sáo Dizi:

 • Là loại sáo ngang có 6 lỗ bấm, thường có khớp nối, được trang trí đẹp và có thêm 1 lỗ phụ ở giữa lỗ thổi và các lỗ bấm để dán màng rung tạo âm rung. Do vậy mà âm thanh của cây sáo Dizi rất đặc biệt, nó không giống như sáo ngang Việt mà nó day dứt, bi ai và não nề hơn. Tuy vậy, trong một số trường hợp, kết hợp với lối chơi từng người và nhạc điệu, âm của sáo Dizi cũng thể hiện sự vui tươi, nhộn nhịp hay sự mạnh mẽ, gào thét. Nói chung, âm thanh của sáo Tàu Dizi nó sắc nét hơn, nhưng lại không du dương, êm đềm như cây sáo Việt. Mỗi loại sáo đặc trung cho một nên âm nhạc riêng.
 • Tìm hiểu thêm về sáo ngang Trung Quốc ở bài viết: Sáo Tàu Dizi
  Để mua sáo Trung Quốc, các bạn truy cập Mua sáo Dizi hoặc liên hệ Lãng Tử sáo
Các loại sáo dizi - sáo Tàu - sáo Trung Quốc
Các loại sáo dizi – sáo Tàu – sáo Trung Quốc

Sáo Tây Flute:

 • Là loại sáo có hệ lỗ bấm khá phức tạp và được chế tạo bằng máy móc và sự tính toán khoa học ở phương Tây.
 • Sáo Flute thường được làm bằng Bạc
 • Cây sáo Flute có thể chơi được các nốt trên 4 quảng 8. Do vậy mà nó cũng không cần nhiều tone sáo như các loại sáo khác. Thường thì Flute chỉ chơi có loại tone C, một số nữa tone B

Để tìm hiểu thêm về các loại sáo ngang, để chọn được loại sáo phù hợp cho bản thân mình, hoặc để hiểu hơn về sáo ngang nói riêng và tiêu sáo nói chung. Các bạn nên đọc thêm về cách chơi sáo, cách cầm sáo, hệ bấm và thang âm của từng loại tiêu sáo ở bài viết Các loại sáo hoặc cụ thể từng loại sáo ngang như link đính kèm ở phía trên.

Album sáo ngang Việt và sáo Dizi:

Xem tại đây

Video giới thiệu về các loại sáo ngang.

Xem video tại đây

Shop sáo trúc Lãng Tử: chuyên sáo ngang trúc nứa, sáo bầu, sáo mèo, tiêu bát khổng, tiêu trúc tím, các loại sáo Tàu được nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc. Các bạn có nhu cầu có thể ghé thăm Shop sáo trúc uy tín chất lượng
ban sao truc
Shop bán sáo trúc giá rẻ - giao hàng toàn quốc
mua sao truc
Click để vào xem và mua sáo trúc, tiêu, ...
Lãng Tử Sáo

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *