Sáo bầu_nhạc cụ dân tộc

Giới thiệu các loại tiêu-sáo trúc: bài viết về cây sáo bầu một loại sáo thuộc họ sáo mèo, nhưng có nhiều nét đặc trưng khác biệt.

Sơ lược về cây sáo bầu:

Sáo bầu (giản thể: 葫芦丝, phồn thể: 葫蘆絲; bính âm: húlúsī, Hán-Việt: hồ lô ti, nghĩa là tơ hồ lô, ý chỉ âm thanh mượt mà như sợi tơ) hay còn được gọi là sáo bầu tơ, là một loại sáo của dân tộc thiểu số Trung Quốc với nguồn gốc lâu đời từ trước công nguyên, có hình dạng một quả bầu hồ lô với phần đầu dùng để thổi, phần đáy cắm liền với 3 cây sáo ngắn: một cây thổi chính và 2 cây dùng để bè, kèm theo đó 3 miếng lưỡi gà. Thân quả bầu đóng vai trò như hộp âm của cây sáo, bên ngoài có thể được vẽ, khắc trang trí hoa văn hoặc không.

Ống sáo chính của sáo bầu có khoét 7 lỗ dùng để bấm. Hai ống phụ chỉ để tạo hoà âm.

Sáo bầu có âm lượng tương đối nhỏ nhưng êm dịu.

Cấu tạo của sáo bầu.

  • Về cơ bản thì sáo bầu có cấu tạo như sáo mèo nhưng nắp miệng thổi của sáo bầu được cấu tạo phức tạp hơn, bao gồm 1 ống bầu và có thêm 2 thanh bè. Và sáo bầu thì thổi dọc.

 

  • Ống bầu : ống bầu được làm bằng quả bầu thật hoặc quả bầu bằng nhựa hay kim loại
  • 2 thanh bè : có 2 thanh bè cũng được gắn lam nhưng bé hơn, có nhiệm vụ tạo âm bè khi chúng ta mở nút bè ra, nếu bịt kín thì xem như nó không có tác dụng.
  • Khớp nối : sáo bầu nên có khớp nối để xử lý lam đồng khi có trục trặc, khi sử dụng sáo bầu, sáo mèo thì việc lam đồng có vấn đề, hỏng hóc tạo ra tiếng khàn quá hoặc không lên được nốt cao hoặc có tiếng lạch cạnh, hoặc bị câm, … là vấn đề không thể tránh khỏi. Với sáo mèo thì chúng ta có thể chỉnh làm đồng qua khe hở của nắp miệng thổi còn với sáo bầu thì không thể, vậy nên khớp nối là đều cần thiết. Ở sáo mèo Tàu đơn và kép có nắp miệng là ống kim loại nó cũng có khớp để tháo thân sáo ra khỏi nắp miệng thổi, hoặc ở sáo mèo đơn Tàu có nắp miệng bằng nhựa, chúng ta cũng có thể tháo nắp ra rồi lắp lại dể dàng. Việc tháo lắp này sẽ giúp việc chỉnh sửa làm đồng trong quá trình chơi sáo bầu sáo mèo dể dàng hơn. 
  • Cơ bản giống sáo Mèo nhưng có thêm 2 thanh bè tạo âm bè và sáo bầu thổi dọc.
    Vì phải thổi hơi qua ống bầu to nên chơi sáo bầu sẽ khó hơn, tốn lực hơn, dể bị ngắt tiếng, đặc biệt khó chơi các kỹ thuật lưỡi và hơi như đánh lưỡi đơn, lưỡi kép, reo lưỡi và rung hơi

Hệ bấm và thang âm.

Thế bấm và thang âm: thế bấm và thang âm của sáo bầu cũng giống như thế bấm và thang âm trên sáo mèo Tàu (Bawu).

Hệ bấm và thang âm sáo mèo tàu - sáo bầu

Khác với cả sáo mèo ngoài việc miệng thổi, thế thổi, sáo bầu còn có 2 thanh bè, 1 thanh bè to và 1 thanh bè nhỏ, khi ta mở bè lên thì âm của nó ngoài âm chính còn có âm bè theo.

Sáo bầu chế Fa2.

Khi chế sáo mèo bầu tàu lên Fa2 thì nó sẽ có thêm 1 nốt như hình dưới.

he bam sao meo tau

Sơ đồ hệ bấm sáo mèo, sáo bầu Tàu.

Như thế nào là một cây sáo bầu tốt, hay.

Sáo mèo, bầu, ngoài độ chuẩn âm, màu âm ra thì lam đồng (lưỡi gà) cũng rất quan trọng. Một cây bầu tốt tấc nhiên là được làm từ một ống trúc (hoặc nguyên liệu khác như nhựa cao cấp, gỗ, …) đạt chuẩn cùng một hệ lỗ bấm chuẩn. Lam đồng phải làm bằng loại đồng có độ đàn hồi cao nhưng không qua giòn, và tấc nhiên là được mài đúng cách. Nó phải đảm bảo căng nốt rê 2 (theo hệ tàu, nốt mở tất cả các lỗ bấm), về được nốt là (tên mèo việt là sòn, nốt bịt cả thổi nhẹ), các nốt không được quá khàn tiếng (đặc biệt là do1, nốt bịt cả thổi mạnh). Ngoài ra là âm sắc do chính người mua cảm nhận. Ngoài ra, với sáo bầu, thì 2 thanh bè cũng rất quan trọng, hãy đảm bảo là nó vẫn hoạt động, nếu bạn sành về chơi sáo bầu thì hãy test độ bè của nó.

Shop sáo trúc Lãng Tử: chuyên sáo ngang trúc nứa, sáo bầu, sáo mèo, tiêu bát khổng, tiêu trúc tím, các loại sáo Tàu được nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc. Các bạn có nhu cầu có thể ghé thăm Shop sáo trúc uy tín chất lượng
ban sao truc
Shop bán sáo trúc giá rẻ - giao hàng toàn quốc
mua sao truc
Click để vào xem và mua sáo trúc, tiêu, ...
Lãng Tử Sáo

Bình luận

Bình luận