Nên chọn mua sáo Bầu sáo Mèo Tàu hay sáo Mèo Việt

Sáo mèo, sáo bầu hiện đang là dòng sáo được nhiều người thích do âm hưởng núi rừng, âm sắc đặc trưng, khàn, ấm, … Nên chọn mua sáo mèo Việt, sáo mèo Tàu hay sáo bầu đang là câu hỏi của rất nhiều người. Qua bài viết này, hi vọng mọi người sẽ giải đáp được phần nào những thắc mắc đó.

Để tìm hiểu về vấn đề này chúng ta sẽ cần biết sáo mèo là gì? sáo mèo Việt, s mèo Tàu, sáo bầu có gì giống và khác nhau. Những yếu tố cần xét đến đó là cấu tạo, cách chơi (hệ bấm, cách cầm, thang âm), âm sắc và hình thức.

Xem thêm bài viết Các loại sáo mèo sáo bầu

Về cơ bản, sáo mèo Việt (sáo H’ mông)và sáo bầu hay sáo mèo Tàu đều có một đặc điểm về cấu tạo và nguyên tắc phát âm chung và âm sắc giống nhau:

Âm của s Mèo và sáo Bầu có độ khàn và ấm nhất định, có nét đặc trưng riêng mà nghe là có thể nhận ra được, nó khác hẳn với sáo ngang và tiêu (nghe video trên web và youtube để hiểu rõ hơn nhé). Lý do mà âm sáo mèo, sáo Bầu khác với loại sáo khác là do nó có nguyên tắc phát âm giống nhau. Khi ta thổi vào miệng thổi sẽ làm cho lam đồng rung tạo âm cơ bản và thanh bấm trên sáo đóng vai trò là hộp cộng hưởng tạo nên các âm thanh có cao độ khác nhau thành các nốt nhạc. Về âm vực, sáo H’ mông hay sáo Bầu đều bị hạn chế âm vực không thổi được nhiều nốt như các loại sáo khác (Nếu không bị nhược điểm này, chắc sáo Mèo Bầu nói chung sẽ rất phổ biến).

Về âm thanh – tone và chế tạo:

 • Sáo mèo Tàu thường có âm thanh mảnh hơn, nhẹ hơn, sáo H mông – Mèo Việt Nam thường có âm ấm và căng hơn. Tuy nhiên cũng tùy người chế tạo. Sáo bầu cũng giống với s Mèo Tàu nhưng độ căng sẽ hạn chế hơn do phải thổi qua ống bầu to.
 • Nắp miệng bằng tre của Việt Nam làm cho s Mèo Việt nhìn mộc mạc và có thể thổi trực tiếp vào lam đồng nên đánh lưỡi và rung hơi dể dàng hơn, căng hơn, lên cao tốt hơn (do khoảng trống bên trong nắp miệng thổi bé) còn s Mèo Tàu thường có nắp nhựa, hoặc ống kim loại nên sẽ kém hơn về độ căng và đặc biệt ở sáo Bầu do phải thổi qua ống bầu to nên khi đánh lưỡi, rung hơi hay ngắt hơn dể có tiếng “è” do bị hút ngược hơi lại. Việc khắc phục nó khá khó khăn và cũng làm cho độ căng của lam đồng kém đi, lên cao sẽ yếu hơn.
 • Sáo Mèo Việt có tone chính là Đô (nốt cao nhất là Đo2) còn sáo Mèo Tàu cũng là Đô (ký hiệu là F nhưng có nốt cao nhất là Rê2) còn sáo Bầu giống s Mèo Tàu nhưng thường có tone cao hơn như Fa (Bb), Sol (C). Cách gọi tone của Trung Quốc và Việt Nam có sự khác nhau. Các bạn xem thêm bài viết này để hiểu nhé! Cách gọi tone sáo.
 • Sáo mèo Tàu có khớp nối có thể xoay nên có thể dùng cho cả người thuận tay phải và tay trái, sáo Bầu và sáo mèo Dọc thổi dọc nên cũng vậy, còn sáo H mông – mèo Việt thì thường phải thuận tay mới chơi được. Việc có khớp nối cũng giúp s Mèo Tàu có thể thay đổi được cao độ âm thanh bằng cách kéo khớp ra. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể làm khớp cho s Mèo Việt, hay chế tạo riêng theo tay thuận của bạn và việc được làm lệch lỗ bấm cao nhất (ngón cái tay không thuận trên s Mèo Việt) khiến việc cầm sáo dể dàng hơn và việc điều chỉnh cao độ của âm thanh (khắc phục việc tần số âm thanh thay đổi theo luồng hơi và nhiệt độ mội trường) trên sáo Bầu – Mèo có thể sử dụng bằng cách thay đổi vị trí của nút chặn.
 • Sáo Bầu có thêm 2 thanh bè, có thể mở nút bè để tạo âm bè, làm cho tiếng sáo Bầu giống với tiếng kèn.

Về cách chơi – cách cầm, các nốt (hệ bấm- thang âm):

 • Sáo Mèo Tàu và sáo Bầu có cách chơi giống nhau, hệ bấm và thang âm giống nhau, các nốt nhạc giống nhau nếu cùng 1 tone. Khi ta chơi sáo, chúng ta tuy các nốt trên các tone sáo khác nhau sẽ khác nhau, nhưng theo cảm âm và sheet nhạc, chúng ta sẽ quy hết về tone phổ biến là tone Đô.
  • Thang âm của sáo H mông – Mèo Việt và s Mèo Tàu có thể giống nhau nếu sáo Mèo Việt có nốt thấp nhất thổi mạnh cho ra âm chuẩn và trên s Mèo Tàu thổi thêm một số nốt ở thế bấm phụ.
  • Thế bấm và thang âm của sáo H mông Mèo Việt giọng Nam các tone hay sử dụng:
  • Tone Đô: Sòn, ((Sìb))Đô, Rê, Mib, Fa, Sol, (Lab),La, Sib, Đô2.
  • Tone Rê: Là, ((Đô)) Rê, Mi, Fa, Sol, La, (Sib), Si, Đô2, Rê2.
  • Thế bấm và thang âm của sáo mèo Tàu các tone hay sử dụng :
  • Tone Đô : Là, Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La, (Sib, Si) Do2, Re2.
  • Tone Rê : Sì, Re,Mi, Fa#, Sol, La, Si,(Do2,Do2#) Re2, Mi2.

  Các nốt trong (…) là nốt ở thế bấm phụ, các nốt trong ((…)) có thể bị sai âm do nó không được quan tâm trong hệ s Mèo Việt.

  Như vậy : thang âm của sáo H mông Việt tone Rê nếu có thêm nốt Đô và bỏ đi nốt Si (trên s Mèo Việt tone Đô là nốt La) thì nó giống cây sáo Mèo Tàu. Nhưng nếu cầm theo hệ mèo Việt thì thế bấm có khác nhau. Nếu bịt lỗ Si kia đi thì sẽ giống nhau.

 • Sáo Mèo Việt hay sáo mèo Tàu hay sáo Bầu có thể có hệ nốt giống nhau, nhưng cách chơi, cách bấm nốt sẽ khác nhau. Tuy nhiên, s Mèo Việt cũng có thể được chế tạo theo hệ bấm của Trung Quốc (đó cũng là hệ bấm hay sử dụng trong chầu văn – hát văn và là hệ bấm cũ 7 lỗ của sáo H mông).
 • Sáo Mèo Việt dể cầm do được thiết kếcác lỗ bấm gần nhau hơn (nếu cùng giọng với S Mèo Tàu) và có lỗ cao nhất được làm lệch nhưng lại cần sử dụng ngón út, sáo Bầu được xem là dể cầm nhất vì lỗ bấm gần hơn và cầm dọc.

Sáo mèo Kép Việt – Kép Tàu và sáo Bầu chế Fa2.

 • Sáo Mèo Kép Việt được ghép lại từ 2 cây sáo mèo Nam (giọng trầm – to) s mèo Nữ (giọng cao, bé, cao hơn giọng Nam 1 quảng 8), s mèo Nữ bè hoặc thổi thay s Mèo Nam 1 số đoạn để tạo sự khác biệt.
 • Sáo mèo Kép Tàu được chế tạo theo kiểu nâng nốt, tăng độ rộng của âm vực (cải thiện được nhược điểm âm vực hẹp của s Bầu và s Mèo), bao gồm 1 thanh trầm và 1 thanh cao hơn 2,5 cung.

Dòng sáo Bầu hay sáo H mông – mèo đều có thể chế thêm được các nốt cao hơn thường gọi là chế Mi2, Fa2 hoặc ca hơn. Để chế được các nốt cao hơn, thường phải làm với tone sáo cao 1 chút để các lỗ bấm gần hơn và phải sử dụng lam đồng loại tốt nhất. Sáo Mèo chế sẽ căng và dể lên cao hơn sáo Bầu nhưng lại ít được chế hơn.

Ưu và nhược điểm, lý do chọn sáo Mèo dọc.

 • Sáo Mèo dọc ít được sử dụng hơn, nó giống s Mèo ngang của Tàu nhưng lại được thổi dọc thông qua 1 ống miệng thổi ở đầu sáo. Vì vậy nó sẽ hơi giống sáo Bầu nhưng không có 2 thanh bè và thường có tone trầm hơn.

Dòng sáo Bầu hay sáo H mông – mèo đều có thể chế thêm được các nốt cao hơn thường gọi là chế Mi2, Fa2 hoặc ca hơn. Để chế được các nốt cao hơn, thường phải làm với tone sáo cao 1 chút để các lỗ bấm gần hơn và phải sử dụng lam đồng loại tốt nhất. Sáo Mèo chế sẽ căng và dể lên cao hơn sáo Bầu nhưng lại ít được chế hơn.

Về hình thức của sáo Mèo Việt, s Mèo Tàu và sáo Bầu:

 • Xem hình thức thông qua hình ảnh của 3 loại trên có thể đánh giá loại nào đẹp hơn. Thường thì sáo mèo Việt sẽ mộc mạc hơn và không có khớp nối.
Các loại sáo mèo Việt nam
Các loại sáo mèo Việt nam được làm từ trúc hoặc nứa.
sáo mèo Tàu các loại
sáo mèo Tàu các loại với hình thức đẹp mắt
Các loại sáo bầu
Các loại sáo bầu.

Vậy, nên chọn sáo Mèo Việt hay sáo mèo Tàu hay sáo Bầu:

Điều này phụ thuộc vào các bạn, đọc bài viết trên kỹ và tự có câu trả lời cho bản thân nhé.

Mua sáo Bầu và Mèo tại Sáo bầu – sáo Mèo.

Video giới thiệu các loại sáo Bầu – Mèo.

Xem video tại link này

Shop sáo trúc Lãng Tử: chuyên sáo ngang trúc nứa, sáo bầu, sáo mèo, tiêu bát khổng, tiêu trúc tím, các loại sáo Tàu được nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc. Các bạn có nhu cầu có thể ghé thăm Shop sáo trúc uy tín chất lượng
ban sao truc
Shop bán sáo trúc giá rẻ - giao hàng toàn quốc
mua sao truc
Click để vào xem và mua sáo trúc, tiêu, ...
Lãng Tử Sáo

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *