Làm thế nào để thổi tiêu kêu, ra tiếng – Cách thổi tiêu hay

Cách thổi tiêu ra tiếng, cách thổi tiêu kêu, cách thổi tiêu hay? Tất cả sẽ có trong bài viết này.

Tiêu, động tiêu khác với sáo ngang ở chỗ nào, khó hơn hay dễ hơn?

Thường thì các bạn chơi tiêu sáo sẽ thấy tiêu khó chơi hơn, khó thổi kêu hơn, một phần nữa là vì nó tốn hơi hơn.

  • Tiêu thổi dọc và tốn hơi hơn: Tiêu khác sáo là thường to hơn, dài hơn (do tone của tiêu thường trầm, thường là Đô trầm C4, Rê trầm D4, hay trầm hơn như Si siêu trầm B3, … – tấc nhiên cũng có sáo tone trầm nhưng ít) và động tiêu thổi dọc chứ không thổi ngang như sáo. Vậy nên, kể cả khi đã biết thổi sáo, các bạn cũng sẽ gặp khó khăn khi thổi tiêu. Các bạn cần đọc thêm bài viết này nhé  làm thế nào để thổi sáo kêu
    => Việc bắt hơi vào tiêu thực ra không phải khó mà là không quen vì nó có khác với việc bắt hơi vào sáo. Điểm khác biệt chính ở đây là góc môi và vị trí đặt. Vấn đề này được giải quyết một cách rất đơn giản đó là thử. Các bạn chỉ việc đặt môi lên lỗ tiêu từ cao, xuống thấp, rồi xoay cây tiêu các góc khác nhau so với môi mình, mím môi và thổi.
  • Tiêu cũng như sáo bao gồm lỗ thổi và các lỗ bấm, lỗ định âm, lỗ thoát hơi. Điểm khác nhau ở đây là lỗ thổi và sắp xếp các lỗ bấm. Các lỗ bấm ở động tiêu cách xa nhau nên khó bấm hơn sáo, phải sử dụng cả ngón út và ngón cái. Tùy vào từng loại tiêu với hệ bấm khác nhau và mức độ khó dễ sẽ khác nhau. Hiện nay hệ tiêu bát khổng 6-1-1 đang phổ biến nhất và nó dễ bấm và dễ đóng mở ngón nhất (hoặc hệ bát khổng rút gọn là hệ 4-1-1). Để giải quyết vấn đề này cần một thời gian để làm quen nó. Các điểm cần lưu ý ở đây là: các bạn nên để ý duỗi, co các ngón tay một cách hợp lý để thế tay thoải mái nhất, để chạy ngón nhất.

 Điểm lưu ý để biết cách thổi tiêu kêu, thổi sáo ra tiếng.

Việc thổi tiêu không kêu, không ra tiếng có thể do 2 nguyên nhân: 1 là đặt môi và ém hơi, mím môi chưa đúng, 2 là do bịt lỗ hở (lỗ hở nếu to sẽ kêu, nhưng bé thì sẽ không kêu hoặc chỉ kêu khi thổi mạnh, không kêu khi thổi nhẹ, thổi nốt thấp, trầm). Vậy chúng ta cần xác định nguyên nhân và khắc phục.

  • Đừng chán nãn, vấn đề ở đây không phải khó mà là thời gian.
  • Thổi tiêu không kêu có thể do cầm hở hoặc đặt môi sai,…Thế nên, các bạn nên tập cầm và tập thổi riêng ra cho đến khi thổi kêu và cầm được. Khi tập thổi có thể bịt hết các lỗ bằng băng dính để chắc chắn là mình thổi đã kêu. Sau đó mới thử test từ nốt cao nhất xuống, bấm dần xuống các lỗ về phía đuôi tiêu.
  • Rãnh rỗi nên cầm tiêu ra tập cầm, có thể không cần thổi.

Với những bạn môi xấu, không phụ hợp cho thổi tiêu, sáo, đừng nãn, hay khắc phục. Soi gương và tìm cách đặt môi phù hợp nhất, luyện tập nhiều sẽ thành công.

Làn môi xấu và đẹp trong học thổi sáo trúc
Làn môi xấu và đẹp trong học thổi sáo trúc

Cách thổi tiêu hay – hướng dẫn phương pháp học thổi tiêu, sáo hay.

  • Tập luyện thổi tiêu hay sáo phải từ từ, không nên tập quá nhanh, quá ham tập bài mới, vì khi các bạn sai kỹ thuật, sai cầm tiêu, cầm sáo, sai tư thế đặt môi, các bạn sẽ rất khó sửa khi đã thành thói quen.
  • Tập từ cơ bản đến nâng cao, tập hoàn thiện các kỹ thuật và tập hoàn chỉnh từng bài cụ thể (có sử dụng kỹ thuật trong bài đó).
  • 2 kỹ thuật cơ bản nhất mà khi đã luyện được thì bạn có thể thoải mái cover, thổi, quay những bài hát, bản nhạc yêu thích đó là kỹ thuật đánh lưỡi đơn kỹ thuật rung hơi. Ở tiêu, rung hơi rất quan trọng và nó sẽ quyết định cảm xúc trong bài tiêu của bạn, nên tập các kỹ thuật về hơi thật tốt nhé!

Xem thêm các bài viết sau:

Hoặc truy cập chuyên mục kỹ thuật thổi sáo trúc

Video hướng dẫn thổi tiêu.

 

Shop sáo trúc Lãng Tử: chuyên sáo ngang trúc nứa, sáo bầu, sáo mèo, tiêu bát khổng, tiêu trúc tím, các loại sáo Tàu được nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc. Các bạn có nhu cầu có thể ghé thăm Shop sáo trúc uy tín chất lượng
ban sao truc
Shop bán sáo trúc giá rẻ - giao hàng toàn quốc
mua sao truc
Click để vào xem và mua sáo trúc, tiêu, ...
Lãng Tử Sáo

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *