Làm thế nào để thổi sáo kêu, ra tiếng – Bước đầu học thổi sáo trúc

Làm thế nào để thổi sáo kêu, cách thổi sáo ra tiếng? Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn khi mới bắt đầu thổi sáo, đặc biệt là những bạn có làn môi xấu khó thổi được sáo kêu.

Học thổi sáo, chỗ nào khó nhất, làm thế nào để vượt qua được. Bài viết này giành cho những bạn mới bắt đầu học thổi sáo trúc.

Học thổi sáo sẽ bao gồm các giai đoạn sau:

 • GĐ1: Học thổi sáo ra tiếng, thổi sáo kêu và cầm sáo đúng. Đây là giai đoạn rất dễ với những bạn có đôi tay phù hợp và làn môi phù hợp cho thổi sáo. Những bạn có làn môi xấu thì thường thổi rất khó kêu nên phải tập đặt môi và tìm cách khắc phục, cũng phải luyện tập nhiều hơn và tiếng sáo không đầy đặn, tròn và đẹp bằng.
 • GĐ2: Học thổi các nốt cơ bản và tập một vài bài sáo dễ. Các bạn có thể tìm cảm âm trên mạng để học thổi, những bạn có năng khiếu sẽ nhanh chóng thổi được và biết cách cảm âm. Xem thêm bài viết Cách cảm âm bài hát .
 • GĐ3: Học thêm các kỹ thuật và rèn luyện nhuẫn nhuyễn các kỹ thuật cũng như các bài khó, áp dụng kỹ thuật thổi sáo vào những tác phẩm đó. Đây là giai đoạn cần đến cả năng khiếu và sự chuyên cần, có nhiều bạn học đánh lưỡi kép, reo lưỡi rất nhanh, hay kỹ thuật về ngón cũng vậy nhưng có nhiều bài hạn chế hơn.

Giai đoạn 1 và giai đoạn 3 là 2 giai đoạn khó nhất, giai đoạn 2 được xem là dễ nhất và tạo cho chúng ta cảm giác thích thú.

Các nhược điểm khi học thổi sáo và cách khắc phục.

Nhược điểm về môi gây khó thổi sáo kêu:

 • Môi đẹp, phù hợp cho thổi sáo:những người có làn môi đẹp là những người khi họ đặt môi vào sáo mà mím môi thổi sẽ hình thành lỗ môi hình elip, làn hơi của họ cũng sẽ có hình elip và trùng với lỗ thổi sáo sáo khi nhìn chéo.
 • Môi xấu, không phù hợp cho thổi sáo: là làn môi khi đặt môi và mím và sáo không cho được lỗ hơi thoát ra hình elip và có thể thành các hình dạng xấu như hình trái tim, hình răng cưa, hình dẹt, … Vì lỗ sáo hình elip (khi nhìn chéo sẽ elip hơi dẹt) nên nếu lỗ hơi hình khác thì sẽ luồng hơi thổi sáo lỗ thổi sáo sẽ không được đầy đặn và bị thoát ra ngoài nhiều, những luồng hơi bị thoát ra sẽ kéo theo âm “xì” và luồng hơi vào sáo không đầy khiến tiếng sáo bé. Môi xấu cũng làm khó bạn thổi sáo ra tiếng.
Làn môi xấu và đẹp trong học thổi sáo trúc
Làn môi xấu và đẹp trong học thổi sáo trúc.

Cách khắc phục:

 • Đôi lúc, không hẵn là môi chúng ta không phù hợp cho thổi sáo, tiêu và chính chúng ta đặt môi và mím môi không đúng cách, các bạn nên soi gương mà đặt môi lại và cũng có thể chúng ta phải đặt lệch môi (đặc biệt là với lỗ môi hình trái tim thì có thể mím 1 bên và chỉ mở 1 bên để lỗ hơi đẹp hơn).
 • Luyện tập xông hơi, thể dục thể thao, khí công và thổi sáo nhiều hơn để có làn hơi khỏe, khi các bạn có làn hơi khỏe rồi, thì các bạn thổi có bị xì thì tiếng xì cũng sẽ bị tiếng sáo đầm và to át đi.

Thổi sáo như thế nào là kêu, là bắt đầu tập thổi bài được.

 • Thổi kêu sáo có nghĩa là: thổi ra tiếng ở mọi thế bấm chuẩn, thường thì khó nhất là nốt Đo1. Khi lên quảng cao thì nốt sol2 trở lên rất khó cho mấy người mới tập chơi.
 • Theo mình việc quan trọng nhất để bắt đầu tập sáo đó là cầm sáo. Đây là bước mà mọi người thường xem nhẹ. Lý do: cầm sáo tốt thì ngón tay sẽ linh hoạt hơn, sáo chắc chắn hơn, và đây là yếu tố quyết định có thổi được sáo kêu không và âm có tròn tiếng không,… Một số clip đã hướng dẫn cách cầm sáo và làm thế nào để thổi được sáo kêu. Nhiều người đã xem nhưng vẫn xem nhẹ. Theo mình, để thổi sáo kêu, tiếng sáo đẹp thì: ngón tay bịt phải kín lỗ (hở nhiều thì không bị xịt chứ hở 1 tí là bị xịt ngay) , khi cầm sáo chuẩn, việc điều chỉnh môi vào lỗ thổi sẽ rất dể dàng, việc ấp ngã môi sẽ dể dàng hơn nếu bạn biết điều chỉnh bằng ngón cái tay phải, chỉ cần dương nó ra phía trước là sáo tự nhiên sẽ ngã ra. Như vậy mình sẽ không cần phải bẻ cả bàn tay mà ngã cây sáo ra nữa.
 • Sáo và môi phải tựa vào nhau với 1 lực nhất định. Quan sát mấy bạn mới tập sáo, thường thì sáo và môi không có liên kết gì với nhau nên thổi khi được khi không, đang thổi kêu tự dưng xịt. Và như thế rất khó để căng môi tạo lỗ hơi nhỏ vào lỗ thổi sáo.

Thường thì:

 • Mọi người rất chán khi tập cầm sáo và thổi kêu. Cái này đương nhiên rồi.
 • Mọi người rất nhác tập từng bước một. Cứ muốn nhảy thẳng vào bài.
 • =>Nên là, tập mãi không được.

Sau đây là các bước tập luyện để thổi sáo kêu mà mình cho là cần thiết và hiệu quả.

 1. Tập cầm sáo: lên youtube serch các cầm sáo để cầm theo, cầm đúng tối đa dù ban đầu hơi ngượng tay. Mọi người có thể tập cái này riêng, không cần thổi, rãnh thì đưa sáo ra mà tập.
 2. Vừa tập bước 1 vừa cử động tay theo các thế bấm do re mi fa, … Serch google thế bấm cho sáo.
 3. Tập thổi kêu nốt si1 (mở cả các ngón) nếu thấy khó các bạn có thể không cần cầm sáo theo bước 1 cũng được, thổi kêu được rồi theo cái thế môi nó kêu mà tập cầm sau.
 4. Tập thổi kêu các nốt thấp hơn si1, nếu ngón tay cầm sáo đã tốt thì các bạn chỉ việc bịt dần các ngón phía gần lỗ thổi lại phía xa lỗ thổi đến khi nào thổi được nốt do1 thì thôi. Nếu chưa, dùng băng dính bịt dần lại
 5. Khi đã tập được bước 4, nếu cầm sáo đúng tư thế mà thổi không kêu thì có nghĩa là cầm sáo bị hở. Tập lại các bước trước đó.
 6. Khi đã hoàn thiện các bước trên, thì tập xông hơi theo clip của bùi công thơm (youtube).
 7. Tập vài bài dể lấy cảm hứng.
 8. Tập lên các nốt cao: nguyên tắc là, thổi rõ tốt do2 sẽ lên được nốt re2,…. nên là cứ từ từ mà tập. Lỗ môi càng bé, lực hơi càng mạnh, thì càng dể lên.

Để tập luyện thổi sáo có tiếng sáo đầm hơn, rõ hơn, và lên cao tốt hơn, tiếng sáo trong trẻo hơn, các bạn nên tập phương pháp xông hơi và phương pháp ém hơi. Xem thêm ở 2 bài viết sau:

Nếu tập đúng bước, kiên trì 1 ngày 1 tiếng, thì sau một tháng bạn có thể thổi được 1 bài sáo bạn mong muốn, và bài thứ 2 thì rất dể, chỉ việc nhìn cảm âm bài hát rồi bấm theo.

Chú ý: khi tập các bạn có thể soi gương để nhìn thế môi của mình đã đúng chưa, đối chiếu với thế môi đúng để sửa, lên youtube nhìn hoặc nhìn bạn bè để xem thế môi của họ.

Shop sáo trúc Lãng Tử: chuyên sáo ngang trúc nứa, sáo bầu, sáo mèo, tiêu bát khổng, tiêu trúc tím, các loại sáo Tàu được nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc. Các bạn có nhu cầu có thể ghé thăm Shop sáo trúc uy tín chất lượng
ban sao truc
Shop bán sáo trúc giá rẻ - giao hàng toàn quốc
mua sao truc
Click để vào xem và mua sáo trúc, tiêu, ...
Lãng Tử Sáo

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *