Hướng dẫn kỹ thuật vuốt ngón trong sáo trúc

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật vuốt ngón trong sáo trúc – cách vuốt ngón trên tiêu sáo

Kỹ thuật vuốt ngón là gì:

 • Kỹ thuật vuốt ngón là kỹ thuật sử dụng vuốt ngón lên các lỗ bấm khi chuyển các nốt nhạc liền nhau trong bản nhạc để làm êm, mềm, mượt giai điệu.

Tại sao sử dụng kỹ thuật vuốt ngón:

 • Vuốt ngón có tác dụng làm êm, mềm và mượt các nốt trong giai điệu nào đó
 • Vuốt ngón tạo nên sự đặc biệt, điểm nhấn trong mỗi giai điệu
 • Vuốt ngón được sử dụng ở đâu trong bản nhạc:
 • Khi chúng ta nhìn thấy các nốt hoa mĩ (các nốt bé kèm dấu luyến trước các nốt chính) hoặc các dấu luyến, chúng ta cần sử dụng kỹ thuật vuốt ngón
 • Khi chúng ta nhìn thấy các ký hiệu () hoặc – trong cảm âm, chúng ta cần vuốt ngón. Ví dụ: cảm âm viết là (La) Sol tức là nốt Sol là nốt chính và nó được thổi từ nốt La xuống, hoặc La – Sol tức là chúng ta luyến từ nốt La về nốt Sol. Hai hình thức này có vẽ giống nhau như thực ra có chút khác nhau.
  • Ở hình thức đầu là nốt hoa mĩ, tức là nốt đó không có trong nhịp phách, chúng ta cần cắt trường độ của nốt Sol 1 phần nhỏ để thổi từ nốt La, gọi là thổi nốt Sol từ nốt La.
  • Ở hình thức thứ 2 là luyến, tức là cả 2 nốt đều là nốt chính trong bản nhạc, có tính vào phách nhịp, nhưng khác với thông thường chúng ta đánh lưỡi từng nốt La, Sol thì chúng ta chỉ đánh lưỡi nốt La, kéo dài hơi đó và mở nốt Sol.

Các hình thức vuốt ngón:

 • Vuốt một ngón: khi mà nốt hoa mĩ hoặc 2 nốt cần luyến là những nốt liên tiếp, chúng ta chỉ cần vuốt 1 ngón. Ví dụ vuốt từ đo lên rê, từ mi lên fa, …
 • Vuốt nhiều ngón: khi mà các nốt cần vuốt lên xuống không liên tiếp, cách nhiều ngón, chúng ta cần vuốt nhiều ngón. Ví dụ vuốt từ Do lên Sol, từ Sol lên Si, …

Các bạn không nên nhầm lẫn kỹ thuật vuốt nhiều ngón sang kỹ thuật hốt ngón nhé.

Các kiểu vuốt ngón – cách vuốt ngón trên sáo tiêu :

 • Các bạn có thể vuốt ngón lên, vuốt ngón xuống hay vuốt ra phía trước, vuốt ra phía sau hay chỉ cần đóng mở các nốt uyển chuyển đều được. Quan trọng là làm sao để các lỗ sáo không mở ra lập tức mà mở ra từ từ và phải thật mượt mà. Ngoài ra, luồng hơi cũng phải được thay đổi theo từ mạnh đến nhẹ hoặc ngược lại. Khi chúng ta mở từ từ các ngón tay ra, khi chúng ta để ngón tay thấp, gần sát lỗ bấm, thì cũng giống như lỗ bấm đó chưa được mở ra hết vậy, tiếng sáo sẽ thấp hơn khi mở hẵn ra. Do vậy, kỹ thuật vuốt ngón chỉ cần chúng ta mở nhẹ nhàng các ngón tay lên, và sử dụng kết hợp vuốt hơi là đủ. Tấc nhiên trong nhiều trường hợp chúng ta phải vuốt ngón để kỹ thuật vuốt ngón rõ ràng hơn.

Các bước để tập vuốt ngón :

 • Các bạn cứ tập vuốt ngón từ một ngón đến nhiều ngón và từ chậm đến nhanh là được. Nhớ kết hợp với hơi và tập để ngón tay dẻo hơn, giống như các ngón lướt nhẹ nhạc trên các lỗ vậy.
 • Các vấn đề khi tập vuốt ngón :
 • Không kết hợp với tăng giảm luồng hơi, nên vuốt thô và kém mượt mà
 • Các ngón không linh động : thường thì ngón đeo nhẫn hay bị cứng, đặc biệt là ngón bấm nốt Rê, và ngón mở nốt Si khó vuốt. Đây là vấn đề chung về ngón, đặc biệt là khi chơi sáo tone trầm, các lỗ bấm xa nhau. Một số người ngón treo nhẫn của tay phải khi thổi sẽ không cong lên được, hoặc thổi một lúc sẽ bị như vậy làm cho ngón tay cứng và thiếu linh hoạt. Vậy nên khi tập các bạn cố gắng cong các ngón tay lên khi mở lỗ và tập thật nhiều để ngón tay linh hoạt hơn nhé. Một số bạn tập mãi không được có thể do kết cấu của cơ tay, chắc phải đi phẩu thuật hoặc dùng phương pháp ngoại lực nào đó tác động bổ trợ.
Shop sáo trúc Lãng Tử: chuyên sáo ngang trúc nứa, sáo bầu, sáo mèo, tiêu bát khổng, tiêu trúc tím, các loại sáo Tàu được nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc. Các bạn có nhu cầu có thể ghé thăm Shop sáo trúc uy tín chất lượng
ban sao truc
Shop bán sáo trúc giá rẻ - giao hàng toàn quốc
mua sao truc
Click để vào xem và mua sáo trúc, tiêu, ...
Lãng Tử Sáo

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *