Hướng dẫn kỹ thuật reo lưỡi – phi lưỡi trong sáo trúc

Kỹ thuật reo lưỡi hay còn gọi là phi lưỡi là kỹ thuật sử dụng sự bật lên xuống – ra vào liên tục và rất nhanh của lưỡi để tạo ra tiếng sáo đặc biệt, nó có khi giống như tiếng hú của thú rừng, có khi như tiếng hí của ngựa, có khi giống hót của một vài loại chim, có khi lại thể hiện sự gào thét. Nói chung, reo lưỡi có tác dụng nhấn mạnh tiếng sáo, tạo ra một âm sắc đặc biệt.

Hướng dẫn kỹ thuật reo lưỡi – phi lưỡi trong sáo trúc (tiêu sáo)

Chuyên mục: học thổi sáo

Như thế nào là reo lưỡi – reo lưỡi là gì:

Reo lưỡi hay phi lưỡi là kỹ thuật lấy âm gió của chữ Rờ Rờ …(khi đọc hơi sẽ liền quảng và lưỡi sẽ bật chữ Rờ liên tục) để thổi vào sáo.

Tại sao lại phải học reo lưỡi và reo rưỡi được sử dụng ở đâu:

 • Reo lưỡi thường được kết hợp trong những bài có sử dụng lưỡi kép
 • Reo lưỡi tạo ra âm điệu đặc biệt cho đừng nốt, hoặc từng đoạn, reo lưỡi tạo điểm nhấn đặc biệt trong một bản nhạc.
 • Reo lưỡi có thể sử dụng trong việc giả tiếng chim, tiếng hí, tiếng hú, … reo lưỡi

Vấn đề gặp phải lúc reo lưỡi và bí quyết để khắc phục:

 • Không đọc được chữ Rờ Rờ Rờ …: Chữ Rờ hay Rừ, hay …bất cứ tiếng nào bắt đầu bằng phụ âm “R” thì hầu như ai cũng đọc được nhưng để đọc được chữ Rờ Rờ … bằng 1 hơi mà đầu lưỡi bật ra âm Rờ liên tục, đọc âm Rờ kéo dài thì nhiều người không đọc được. Bí quyết ở đây là hay tập đọc Tờ Rờ, Tờ Rờ Rờ, Tờ Rờ Rờ Rờ … Vì khi chúng ta đánh lưỡi bật âm Tờ Rờ thì sẽ dể bật thêm được âm Rờ tiếp theo, tức là reo lưỡi sẽ dể dàng hơn khi chúng ta kết hợp đánh lưỡi đơn. Một lưu ý nữa là các bạn phải đánh Tờ Rờ thật mạnh nhưng cố gắng thả lỏng đầu lưỡi để nó tự bật ra âm Rờ tiếp theo. Giống như đầu lưỡi bạn là một thanh đàn hồi có một đầu cố định vậy, lúc bật mạnh nó, nó sẽ dao động lên xuống.
 • Đọc được chữ Rờ kéo dài bằng miệng nhưng khi vào sáo lại không thổi được sáo kêu. Đó là do khẩu hình miệng và môi của bạn đã thay đổi khi đọc chữ Rờ và nó khác với khẩu hình miệng và môi khi thổi sáo. Để khắc phục bạn hãy nhu môi lại như thổi sáo và tập đọc chữ Rờ kéo dài.
 • Reo lưỡi được bằng miệng nhưng khi áp dụng vào sáo thì âm Rờ phát ra mạnh quá và không reo được các nốt thấp. Vấn đề này thường gặp phải đối với các bạn ban đầu không đọc được chữ Rờ kéo dài. Lý do là đầu lưỡi của các bạn chưa đủ nhạy, thường thì những bạn đó chỉ đọc được chữ Rờ kéo dài nếu đọc từ chữ Tờ, tức Tờ Rờ Rờ …Vậy nên để reo lưỡi tốt hơn vào sáo, các bạn cần tập đọc chữ Rờ kéo dài thật nhuyễn đến lúc có thể đọc to – nhỏ, mạnh – nhẹ, nhanh – chậm tùy ý và đọc được chứ Rờ kéo dài mà không cần đánh lưỡi chữ Tờ trước.

Các kiểu reo lưỡi thường sử dụng:

 • Reo lưỡi nhanh hoặc chậm
 • Reo lưỡi mạnh hoặc nhẹ
 • Reo lưỡi một nốt và reo lưỡi 1 đoạn

Như vậy, các bước để tập reo – phi lưỡi như sau:

 • Bước 1: Tập đọc chữ Rờ kéo dài, nếu thấy tập mãi không được, các bạn đọc Tờ Rờ hoặc Tà Rà, hoặc …nói chung là T R, cố gắng bật lưỡi mạnh lên để lưỡi có độ nãy để phát ra các âm Rờ tiếp theo. Tập cho đến khi đọc được Tờ Rờ Rờ Rờ … càng dài càng tốt
 • Bước 2: Tập đọc chữ Rờ kéo dài như bước 1 nhưng hãy nhu môi lại giống môi khi thổi sáo.
 • Bước 3: Tập cho vào sáo: việc tập từ đọc miệng và cho vào sáo khá khó khăn bởi khi ta bỏ âm Rờ đi và chỉ lấy âm gió của nó, thì chúng ta sẽ có đọc hơn và hơi gió của chữ Rờ thường yếu và không đủ ém hơi nên sẽ khó thổi lên nốt cao và thổi kêu các nốt thấp. Do vậy bạn đâu các bạn có thể tập reo từ nốt sol1 đến nốt Fa2. Do vậy, trong quá trình tập cho vào sáo, các bạn hãy tận dụng mọi thời gian rãnh để tập đọc chữ Rờ kéo dài thật nhuyễn
 • Bước 4: Tập reo các nốt thấp và cao, trong quá trình tập, các bạn có thể chạy chọn hoặc thổi một số đoạn nhạc, gam đơn giản.
 • Bước 5: Tập thay đổi độ nhanh – chậm, mạnh – nhẹ, dài – ngắn của từng lần reo. Các bạn nên tập kết hợp cả reo trên sáo và đọc Rờ kéo dài bằng miệng.
Shop sáo trúc Lãng Tử: chuyên sáo ngang trúc nứa, sáo bầu, sáo mèo, tiêu bát khổng, tiêu trúc tím, các loại sáo Tàu được nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc. Các bạn có nhu cầu có thể ghé thăm Shop sáo trúc uy tín chất lượng
ban sao truc
Shop bán sáo trúc giá rẻ - giao hàng toàn quốc
mua sao truc
Click để vào xem và mua sáo trúc, tiêu, ...
Lãng Tử Sáo

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *