Hướng dẫn kỹ thuật ém hơi trong sáo trúc

Nhiều bạn có tiếng sáo bị xì hay không lên được các nốt cao hoặc lên nốt cao bị chói tai, hoặc không thổi được các nốt thấp. Các bạn chán nản vì tiếng sáo không đẹp. Phương pháp luyện tập sau sẽ giúp các bạn khắc phục các hạn chế đó. Ngoài ra, ém hơi cũng là 1 kỹ thuật được sử dụng trong quá trình chơi sáo để giảm độ chói của một số nốt cao, hoặc làm bé và trong nốt nào đó tùy theo ý thích của bạn hoặc theo tính chất của một bản nhạc nào đó

Hướng dẫn kỹ thuật ém hơi và phương pháp tập luyện trong sáo trúc (tiêu sáo)

Ém hơi là gì? Cách ém hơi để tiếng sáo bé và trong hơn.

 • Kỹ thuật ém hơi là kỹ thuật tạo ra luồng hơi nhỏ và căng, đầy đặn. Tiếng sáo sẽ bé lại, nhưng phải đảm bảo tiếng sáo vẫn đạt độ tròn và rõ tiếng. Khi ém hơi lỗ hở của môi sẽ rất bé, tiếng sáo bớt xì và trong hơn.

Tại sao sử dụng kỹ thuật ém hơi:

 • Kỹ thuật ém hơi có tác dụng xử lý vấn đề tiếng sáo bị xì. Ém hơi làm giảm cường độ âm thanh của các nốt nhưng tiếng sáo lại tròn trịa, trong trẻo hơn.
 • Kỹ thuật ém hơi giúp các bạn thổi được những nốt trầm và lên được các nốt cao, tập ém hơi làm tăng khả năng mím môi, làm cho lỗ môi khi thổi sáo bé dần đi mà vẫn đảm bảo luồng hơi vào lỗ sáo tròn trịa và đầy đủ. Khi chúng ta mím được lỗ môi bé, chúng ta sẽ dể dàng lên được các nốt cao (do tiết diện bé thì tốc độ nhanh) và cũng sẽ dể thổi các nốt trầm hơn do luồng hơi sẽ tập trung, không bị phân tán ra ngoài.
 • Tập luyện kỹ thuật ém hơi lâu năm sẽ thay đổi hình thái của lỗ môi làm tiếng sáo đẹp hơn. Có thể xem cái này như thường biến hay bào mòn, luồng hơi trong miệng phát ra vốn dĩ khá tròn trịa, tuy nhiên khi nó đi qua lỗ mỗi (lỗ tạo bởi 2 môi khi thổi sáo) thì nó sẽ méo đi tùy vào môi của từng người. Khi chúng ta thổi mạnh một luồng hơi tròn vào lỗ môi méo, thì lâu ngày lỗ môi đó cũng tròn dần đi. Tấc nhiên sẽ rất lâu đó.

Sử dụng ém hơi ở đâu trong bài nhạc – Cách ém hơi và các phương pháp tập luyện.

 • Ém hơi vừa là một phương pháp tập luyện bổ trợ vừa là một kỹ thuật được sử dụng trong diến tấu. Có những lúc ta phải thổi mạnh lên, có những lúc ta cần phải thổi nhẹ đi.
 • Ém hơi được sử dụng khi chúng ta cần những âm thanh trong trẻo, ngọn gàng. Trong một số đoạn nhạc, hoặc một nốt nào đó mà chúng ta thấy cần phải như vậy.
 • Ém hơi thường được sử dụng khi chúng ta lên các nốt cao, đăc biệt là những nốt ở quảng 3. Khi đó, chúng ta thường nghe rất chói tai. Vậy nên, việc ém hơi sẽ làm cho những nốt đó trong và êm hơn
 • Các phương pháp tập luyện kỹ thuật ém hơi:
 • Tập ém hơi bằng cách tập luyện với những cây sáo lòng bé hơn bình thường hoặc những cây sáo có tone – giọng cao: Hãy sử dụng những cây sáo có tone cao hoặc cố tình chế tạo với lòng sáo bé, lỗ thổi bé. Như vậy bắt buộc chúng ta phải ém hơi nhiều hơn và hình thành thói quen. Cách ém hơi này dành cho những bạn nào có điều kiện 1 chút, đặt các shop sáo làm riêng cho loại sáo lòng bé nhé!
 • Tập ém hơi kết hợp phương pháp xông hơi, chúng ta sẽ cố gắng thổi cho tiếng sáo bé dần và trong dần từng nốt bằng một luồng hơi dài.
 • Tập ém hơi bằng các phương pháp bổ trợ như nhằn từng hạt gạo từ miệng rồi nhu môi dùng lưỡi bắt nó ra ngoài vừa khít lỗ môi. Cách này nghe đồn được các người đi trước truyền lại, là phương pháp bổ trợ để có thể thổi tiếng sáo trong và rõ. Nhưng theo mình nó không hữu dụng lắm vì:
  • Nhằn như vậy rất mất thời gian, nhằn được 1 hạt thì nếu chúng ta xông hơi thì cũng được 1 hơi rồi, hay tập đánh lưỡi cũng được một đoạn rồi.
  • Nhằn như vậy tuy có tác dụng, nhưng hình thái của môi lúc nhằn gạo và lúc thổi vào sáo là khác nhau, các bạn tập sẽ thấy được điều đó.

Nếu các bạn chưa thổi được sáo kêu, hãy học cách thổi kêu theo hướng dẫn sau : làm thế nào để thổi sáo kêu hoặc quay lại chuyên mục kỹ thuật thổi sáo ở menu để tìm hiểu các kỹ thuật khác nhé

Shop sáo trúc Lãng Tử: chuyên sáo ngang trúc nứa, sáo bầu, sáo mèo, tiêu bát khổng, tiêu trúc tím, các loại sáo Tàu được nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc. Các bạn có nhu cầu có thể ghé thăm Shop sáo trúc uy tín chất lượng
ban sao truc
Shop bán sáo trúc giá rẻ - giao hàng toàn quốc
mua sao truc
Click để vào xem và mua sáo trúc, tiêu, ...
Lãng Tử Sáo

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *