Hướng dẫn học thổi sáo tiêu đúng cách – học sáo trúc

Hiện nay trên mạng ( youtube, website, blog, facebook, …) có rất nhiều trang viết về cách thổi sáo, thổi tiêu với nhiều cách diễn đạt khác nhau.  Đó những clip hướng dẫn về các kỹ thuật thổi sáo, tiêu từ cơ bản đến nâng cao, rồi những bài viết, video hướng dẫn thổi những bài sáo cụ thể, những clip của Mão Mèo, Minh Dương, Mạnh Hải, Công Thơm, …đều rất bổ ích. Cũng với những bài cảm âm, sheet nhạc, sách thổi sáo, các bài tập của thầy Tiến Vượng, Thầy Sơn, …đều được public trên mạng. Thực sự nó đã gần như đầy đủ cho một người bắt đầu biết đến sáo trúc, thậm chí kể cả các bạn đang học chuyên bộ môn sáo trúc trong nhạc viện hay những bạn đã chơi sáo lâu năm, thì nó vẫn là thứ cần thiết.

Nhiều bạn hỏi mình: “anh có dạy thổi sáo không?” ” em mua sáo anh chỉ em thổi sáo đi”, ” em muốn mua sáo về tập mà thấy khó quá” , … Một số người mua sáo về tập được vài hôm thì chán, mặc dù muốn thổi được sáo và thích tiếng sáo lắm. Có người lúc chưa tập thì rất hứng thú, thấy người khác thổi thì rất thích, muốn tập cho bằng được, nhưng lại từ bỏ đam mê sáo trúc rất nhanh, … Có nhiều bạn rất kiên trì, ngày nào cũng tập nhưng tiến bộ rất chậm, có người thổi được nhiều bài nhưng lại không thổi được bài nào hay. …Tại sao vậy?

Lý do không học thổi sáo, tiêu tốt.

Lý do các bạn nhanh chán thổi sáo là các bạn chưa vượt qua được cái khó ban đầu, các bạn thổi mãi không kêu, hoặc thổi mãi vẫn xì, không lên được nốt cao hoặc ngón tay cứng không linh hoạt. Tấc nhiên có người có năng khiếu chơi sáo, có người hạn chế, thậm chí có người có môi xấu, hoặc ngon tay không linh hoạt hoặc khả năng cảm thụ âm nhạc kém nên vậy. Nhưng lý do chính là các bạn chưa kiên trì, chưa vượt qua được cửa ải đầu tiên. Khi bắt đầu tiếp cận với cái gì cũng vậy, đều cần làm quen nó và quan trọng là khi chúng ta vượt qua được những thứ vô vị đó, chúng ta sẽ thấy nó dần dần thú vị. Nếu ai đó bị hạn chế về khả năng chơi sáo nhưng lại rất yêu sáo trúc, hãy nhìn và học những bạn khuyết tật, họ vẫn chơi sáo tốt đấy thôi. Cố lên!

Lý do mà các bạn thổi sáo không tiến bộ là do các bạn tập thổi không đúng cách. Các bạn vội vàng tập những bài sáo mới, các bạn không kiên trì luyện những bài kỹ thuật nhàm chán, các bạn tập nhiều nhưng không tập kỹ bài nào cả. Vậy nên, hãy cố tập một số bài thật kỹ, hãy dành ít thời gian để luyện kỹ thuật thật tốt. Khi mà các thứ cơ bản đã ổn, thì việc làm quen và chơi hay một bài sáo mới không còn quá khó nữa.

Khi nào mà các bạn có thể thả hồn theo tiếng sáo, không nhất thiết như các nghệ sĩ chuyên nghiệp, chỉ cần đủ để các bạn thấy thích, thì khi đó rất nhiều đều thú vị sẽ đến. Hãy đọc thêm để thực hiện nhé!

Hướng dẫn cách thổi sáo đúng, hiệu quả để tiến nhanh hơn đến đam mê sáo trúc

Học thổi sáo đúng trình tự và đầy đủ các bước sau:

  • Tập đặt môi đúng và thổi kêu: các bạn thường vội tập cầm sáo luôn, đó là lý do mà khó thổi cho sáo kêu. Nếu các bạn bấm sáo không kín các bạn sẽ không thổi sáo kêu được dù cho môi các bạn đặt đúng và thổi đúng. Vậy nên hay cố thổi kêu nốt si (mở các các lỗ) trước đã.
  •  Tập cầm sáo đúng cách: các bạn nên tập cầm sáo như sáo 10 lỗ luôn dù có muốn sau này tập lên sáo 10 lỗ hay không. Vì nếu cầm được như vậy thì ngón sẽ linh hoạt hơn khi đã quen. Khi mới tập có hơi khó khăn, nhưng cũng chỉ mất 1 tuần để làm quen thôi. Nếu thực sự thấy khó và không cần thiết, thì ít ra các bạn cũng phải cầm sáo đúng thế tay và giữ cây sáo chắc chắn trên tay kể cả khi mở hết 6 phím bấm ra. Trong quá trình tập đặt môi, các ban có thể tập cầm sáo luôn.
  • Tập thổi và bấm kín lỗ từ trên xuống: si, la, sol, fa, mi, re, do, vì càng xuống thấp thì khả năng bịt hở lỗ càng cao và càng khó thổi kêu, nốt do1 là khó thổi kêu nhất, nên các bạn cứ từ từ tập từ trên xuống. Nếu có bạn thì khi thổi không kêu nốt nào, nhờ bạn xem cho là mình bịt có kín không, nếu kín thì xem lại cách đặt môi.
  • Tập xông hơi từng nốt và cố gắng thổi lên nốt cao hơn: các bạn thấy khó khi lên nốt sol2, thì hãy cố xông hơi nốt fa2 thật tốt rồi tự nhiên nốt sol2 sẽ lên được. Cứ vậy mà lên nốt cao hơn thôi!
  • Tập chạy ngón và đánh lưới đơn các bài tập cơ bản: độ rề mi fa sol la si đố  rế mí …
  • Tập thổi một số bài sáo cơ bản để lấy hứng thú và làm quen cây sáo hơn
  • Nếu các bạn muốn chuyên nghiệp hơn, các bạn có thể tập những bài tập của thầy Tiếng Vượng (100 bài tập sáo trúc)
  • Tập rung hơi kết hợp xông hơi: rung hơi là kỹ thuật cơ bản trong thổi sáo, tiêu, nhưng nó lại rất quan trọng trong việc đưa cảm xúc vào nhạc phẩm. Các bạn tập rung hơi cứ bình tĩnh tập từ chậm đến nhanh, nhẹ đến mạnh và nhớ là rung hơi phải có lực chút thì mới dể rung nhanh, khi đã rung được nhanh thì tập rung mềm lại sau.
  • Tập luyến láy, đánh lưỡi đơn, lưỡi kép, reo lưỡi, …Xem thêm:  Các kỹ thuật được sử dụng trong sáo trúc (tiêu sáo các loại)

Các kỹ thuật thổi sáo mình sẽ không viết kỹ ở bài viết này. Trên youtube có rất nhiều video hướng dẫn rồi, các bạn có thể xem để dể tập hơn. Tấc nhiên, trình tự trên có thể không phù hợp với tất cả các bạn, các bạn nên đọc rồi nghĩ xem mình đã có cái gì rồi, nên tập thêm những cái gì để tự lập kế hoạch cho bản thân mình và đừng quên 1 ngày dành ra ít nhất 30 phút để tập luyện. Các nghệ sĩ hay học viên chuyên nghiệp thường dùng đến 3-4 h luyện tập cơ.

Video hướng dẫn thổi sáo ngang.

Có nhiều video các bạn next để xem các video sau nhé!

Shop sáo trúc Lãng Tử: chuyên sáo ngang trúc nứa, sáo bầu, sáo mèo, tiêu bát khổng, tiêu trúc tím, các loại sáo Tàu được nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc. Các bạn có nhu cầu có thể ghé thăm Shop sáo trúc uy tín chất lượng
ban sao truc
Shop bán sáo trúc giá rẻ - giao hàng toàn quốc
mua sao truc
Click để vào xem và mua sáo trúc, tiêu, ...
Lãng Tử Sáo

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *