Học thổi sáo và tiêu có khó không? Đôi điều cần biết để học thổi sáo

Học thổi sáo có khó không? Học thổi sáo khó hay dể? Bao lâu thì có thể học thổi được sáo, học thổi tiêu khó không? Học thổi sáo Mèo, sáo bầu có khó không? Loại sáo nào dể thổi? … rất nhiều câu hỏi được đặt ra khi chúng ta bắt đầu học thổi sáo? Bài viết này mình sẽ giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc này.

Sáo là một loại nhạc cụ thuộc bộ hơi, có miệng thổi tạo ra âm thanh cơ bản (dùng hơi để thổi) và có các lỗ bấm tạo ra các âm thanh khác nhau ở những thế bấm khác nhau.

Học thổi sáo, tiêu có khó không?

Học thổi sáo không khó, sáo, tiêu có thể xem là loại nhạc cụ dể chơi nhất vì:

 • Cách bấm nốt khá đơn giản chỉ dùng 6 ngón tay bấm vào 6 lỗ bấm cố định, nếu sáo 10 lỗ thì phải dùng cả 10 ngón, tiêu hoặc sáo mèo thì số lượng lỗ bấm có thể khác, nhưng các lỗ bấm cố định không phải di chuyển như các loại đàn, không phải bấm gam như guitar.
 • Hơi dùng trong học thổi sáo không cần quá nhiều, nếu các bạn thổi tiêu hoặc sáo trầm, sáo flute thì sẽ khá tốn hơi, tuy nhiên nó vẫn ít hơn một số loại kèn như kèn saxophone.

Tuy vậy, để chơi sáo hay, thì học thổi sáo và tiêu cũng có thể xem là khá khó vì chúng ta cần rèn luyện để biết cách thổi sáo sao cho tiếng sáo tròn, đầy, đẹp, có cảm xúc, chúng ta cũng cần tập các kỹ thuật như rung hơi, reo lưỡi, đánh lưỡi đơn, đánh lưỡi kép, vuốt, hốt, … và biết cách áp dụng các kỹ thuật đúng lúc làm cho bài sáo có cảm xúc và thu hút người nghe hơn. Mỗi nhạc cụ đều có cái dễ riêng và có cái khó riêng, tuy vậy theo bản thân mình nghĩ, học thổi sáo, tiêu không quá khó.

Học thổi sáo và tiêu cần những gì – các bước để bắt đầu học thổi sáo?

Học thổi sáo trúc (sáo ngang), sáo mèo, sáo Dizi hay động tiêu cần những gì?

 • Các bạn cần tìm cách bấm các nốt trên loại sáo các bạn học (đừng quan tâm đến tone sáo mà chỉ quan tâm để loại sáo, vì các tone sáo khác nhau của cùng 1 loại sáo, chúng ta sẽ quy về tone Đô để quy định các nốt nhạc khi sử dụng và viết cảm âm cũng như sheet nhạc). Hãy tìm kiếm trên google hệ bấm, thang âm của các loại sáo hoặc cách bấm các nốt nốt nhạc trên loại sáo đó hoặc xem các bài viết khác tại tieusao.net.
 • Cách cầm sáo đúng, điều này rất cần thiết, khi các bạn cầm sáo không hợp lý, về lâu dài, các bạn quen và rất khó sửa. Việc cầm sáo, tiêu đúng cách sẽ sử dụng ngón tay linh hoạt hơn.
 • Cách thổi sáo kêu, tiêu kêu. Điều này khá khó với 1 số bạn, các bạn có thể xem video hướng dẫn, soi gương để tìm cách đặt môi hợp lý.
 • Tiếp theo, các bạn hãy tìm các bài cảm âm đơn giản dể thổi để tập. Cảm âm là các nốt nhạc của bài hát được viết theo dạng đô rê mi, … hoặc tương tự, tức là không phải các nốt nhạc trên sheet nhạc, điều này sẽ dể dàng hơn với những bạn không biết cách đọc sheet nhạc.
  Xem thêm chuyên mục cảm âm trên website nhé! Các bạn cũng có thể tìm kiếm sheet nhạc để học bài bản hơn, cùng với đó là các bài tập cơ bản trên sáo hoặc sách thổi sáo
 • Tiếp theo, các bạn hãy tìm cách tập các kỹ thuật thổi sáo để tập thêm, đó là cách để các bạn thổi sáo trúc, tiêu, … Xem thêm: kỹ thuật thổi sáo . Về kỹ thuật thì các loại sáo, tiêu đều tương tự nhau các bạn nhé.

Nên lựa chọn loại sáo tiêu nào để học thổi sáo khi mới bắt đầu?

 • Sáo ngang (sáo trúc và sáo nứa) và người ta vẫn quen gọi là “sáo trúc” dù nó làm bằng trúc nứa, gỗ hay nhựa đi chăng nữa, “sáo trúc” nôm na có thể hiểu là sáo ngang. Đây là loại sáo dể thổi nhất, và nó cũng có nhiều tone khác nhau, và có 2 loại chính là sáo 6 lỗ và sáo 10 lỗ. Đây là loại sáo mà khi mới bắt đầu chúng ta nên chơi và chúng ta nên chọn sáo tone Đô C5 6 lỗ (chỉ cần hỏi mua sáo Đô là người bán tự hiểu). Đây là loại sáo có âm vực rộng, chơi được hầu hết các bản nhạc (nếu cần thăng giáng thì có thể học cách bấm nữa lỗ hoặc tập lên sáo 10 lỗ). Bạn cũng có thể chọn sáo Si B4 hoặc Si giáng Bb4 hoặc La trầm A4 nếu muốn tiếng sáo trầm và nhẹ nhàng hơn.
 • Tiếp đến chúng ta cũng có thể lựa chọn động tiêu hoặc sáo ngang tone trầm (Đô trầm C4, rê trầm D4 hoặc các tone siêu trầm). Tiêu có âm trầm ấm, nhưng thế bấm trên động tiêu và sáo tone trầm (trầm hơn fa trầm F4) sẽ khác với sáo ngang thông thường (vì khoảng cách lỗ xa nên không làm các lỗ bấm thẳng hàng được và phải sử dụng các ngón tay khác như ngón út, ngón cái để bấm).
 • Tiếp đến chúng ta có thể lựa chọn sáo mèo hoặc sáo bầu là loại sáo có âm thanh khàn, ấm, đặc trưng mang âm hưởng dân tộc, núi rừng. Nghe video về sáo bầu sáo mèo trên youtube để biết về âm sắc của nó nhé. Loại sáo này khá dể thổi nhưng có hạn chế về âm vực, tức là số lượng nốt thổi được ít hơn.
 • Nếu các bạn thấy sáo ngang và động tiêu khó thổi kêu được, các bạn có thể lựa chọn sáo mèo, sáo bầu hoặc sáo dọc cũng như recorder. Recorder và sáo dọc có kết cấu giống nhau, các lỗ bấm như sáo ngang thông thường, nhưng ngậm vào thổi là kêu giống như còi và có nhược điểm là không cần bằng âm sắc giữa các quảng âm, nốt trầm bé, nốt cao to và khó lên các nốt cao.
 • Ngoài ra, flute của phương tây cũng là một lựa chọn hay nhưng cần có điều kiện kinh tế một chút, và một số loại sáo khác như sáo quạt, shakuhachi, …

Ai sẽ học thổi sáo và tiêu tốt dể dàng hơn?

Người có năng khiếu thổi sáo, hay người học thổi sáo học thổi tiêu tốt:

 • Ngón tay linh hoạt: điều này có 1 chút năng khiếu nhưng quan trọng hơn vẫn là tập luyện.
 • Khả năng cảm nhạc tốt: điều này khiến bạn thổi sáo tốt hơn rất nhiều, các bạn sẽ dể dàng tự cảm âm ra các nốt nhạc của một bài nào đó được, các bạn sẽ biết cách vào beat, cách nhấn nhá và cũng có thể cảm âm được cả kỹ thuật sử dụng, áp dụng nó hợp lý và cũng dễ dàng tạo cảm xúc cho bài sáo dể dàng hơn.
 • Là những người có môi “đẹp”, đẹp ở đây là thích hợp cho thổi sáo, lỗ sáo hình elip, vậy môi bạn khi mím lại thổi sáo hình thành được những lỗ hơi tương tự như vậy sẽ rất tốt, nếu môi không được phù hợp, các bạn có thể thổi lệch môi hoặc cố gắng luyện tập để bù đắp thiếu sót đó. Ngoài ra, môi trên mỏng chút và không bị nhu ra thì sẽ tốt hơn. Tuy vậy, đây chỉ là những yếu tố ước chừng, hầu hết mọi người đều có thể tập thổi sáo và có thể thổi sáo tốt, hãy cầm sáo lên tập luyện, đừng quá chú tâm đến điều này.
 • Ngoài ra, sức khỏe sẽ ảnh hưởng đến hơi nên các bạn cần tập luyện thể dục thể thao để thổi sáo hay hơn nhé!
Làn môi xấu và đẹp trong học thổi sáo trúc
Làn môi xấu và đẹp trong học thổi sáo trúc

Trên đây là kiến thức, thông tin cơ bản cho những người đang muốn, hoặc đang tập thổi sáo trúc. Trong một bài viết mình không thể nói cụ thể hơn, do vậy, các bạn cần tư vấn hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Shop sáo trúc Lãng Tử: chuyên sáo ngang trúc nứa, sáo bầu, sáo mèo, tiêu bát khổng, tiêu trúc tím, các loại sáo Tàu được nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc. Các bạn có nhu cầu có thể ghé thăm Shop sáo trúc uy tín chất lượng
ban sao truc
Shop bán sáo trúc giá rẻ - giao hàng toàn quốc
mua sao truc
Click để vào xem và mua sáo trúc, tiêu, ...
Lãng Tử Sáo

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *