Động tiêu Việt Nam – tiêu trúc Việt

Động tiêu Việt – Động tiêu Việt Nam là loại nhạc cụ thuộc dòng sáo, được ưa chuộng thứ 2 sau sáo ngang Việt.

Động tiêu Việt thường có âm trầm ấm và du dương, da diết hơn Động tiêu Việt, nhưng lại không ngọt ngào và yên bình như Tiêu Việt

Về động tiêu Việt Nam

Sơ lược về động tiêu Việt Nam.

 • Động tiêu Việt Nam được hiểu là loại tiêu được người Việt Nam chế tạo. Trong đó, hệ tiêu 4-2, sau được phát triển thành tiêu 10 lỗ, thậm chí 11, 12 lỗ là hệ tiêu do người Việt Nam sáng tạo ra và được sử dụng rộng rãi ở miền Nam. Hiện nay thì tiêu Việt hệ bát khổng (giống hệ Tàu) vẫn được sử dụng phổ biến hơn.

Nguồn gốc và lịch sử của động tiêu Việt.

 • Động tiêu Việt Nam đã được du nhập từ đâu không rõ nhưng đã trải qua hàng ngàn năm, có khi là hàng nghìn năm. Hiện nay nhiều người cho rằng động tiêu Việt được du nhập từ Trung Quốc do Trung Quốc đã đô hộ nước ta gần 1000 năm và cũng là nước láng giềng cùng chung nhiều nền văn hóa.

Tiêu Việt trong đời sống âm nhạc Việt Nam.

 • Tiêu tham gia trong Dàn nhạc Tài tử, Ban nhạc Tang lễ, Phường Bát âm, Dàn nhạc Sân khấu Chèo, Tuồng, Cải lương. Tiêu cũng gắn bó với đời sống của một vài ẩn sĩ thời xưa hay một số người dân yêu âm nhạc truyền thống, yêu các chất mộc mạc của tiêu. Tiêu không được phổ biến như sáo ngang vì nó được xem khó chơi, khó chế tạo hơn. Ngày nay  Động Tiêu đã được đưa vào dàn nhạc dân tộc, tổng hợp hòa tấu, giữ phần hòa âm hoặc độc tấu các giai điệu đẹp và trữ tình.

Cấu tạo của tiêu Việt

Động tiêu Việt thường có cấu tạo đơn giản như những cây động tiêu thông thường, một số ít được chế thêm khớp nối giống động tiêu Tàu.

 • Động tiêu có cấu tạo tương tự sáo ngang gồm thân tiêu chứa hệ lỗ và nút chặn. Tuy nhiên, khác với cây sáo ngang, tiêu được thiết kế để thổi dọc, vì vậy mà lỗ thổi của tiêu sẽ được khoét khác đi một chút và được cắt ngang ( tức là lỗ thổi sẽ ở đầu cây tiêu, ở sáo thường thì người ta sẽ để đầu sáo dài ra cho cân đối). Và nút chặn trên tiêu được tối giản là một tấm phẳng và mỏng ở đầu tiêu. Nút chặn đó có thể là cái mắt trúc tự nhiên hoặc được gắn thêm vào (nếu cái mắt đó được thông đi khi thông lòng trúc). Một số bỏ luôn cái nút chặn và dùng chính mặt cằm để thay cho nó.
 • Thân cây tiêu Việt thường là những cây trúc Bắc già, tròn và được uốn thẳng. Loại trúc này thường được lấy ở Gia Bình, mốt số cây trúc có chất âm hay hơn được lấy ở Đà Lạt, đặc biệt là cây trúc Hóa Long cho ra âm sắc rất đầm và vang. Tuy nhiên, trúc Bắc cho màu âm êm và đều quảng hơn. Ngoài ra tiêu Việt cũng có thể làm bằng gỗ, nhựa hay kim loại.

Âm sắc của động tiêu Việt Nam:

 • Âm sắc chung của các loại tiêu thường trầm ấm, êm dịu, nhẹ nhàng và sâu lắng. Tiêu Việt cũng vậy.
 • Cây tiêu Việt có màu âm ngọt ngào và êm dịu, nghe như sự yên bình và mênh mông của đồng quê, hoặc là nỗi nhớ quê hương, nỗi buồn khi phải xa người thân, …

Các loại tiêu trúc Việt:

 • Tiêu Việt có nhiều hệ: hệ bát khổng 6-1-1 như hệ Tàu. Hệ 4-1-1 (giống hệ 5-1 của tàutùy nhiên lỗ rê được làm lệch đi như tiêu bát khổng), hệ 4-2, hệ 8 lỗ việt 4-2-2, hay hệ 10 lỗ Việt (3 hệ trên về cơ bản là 1 loại nhưng được cắt giảm đi một số lỗ thăng giáng).

Cách chơi Động Tiêu Việt Nam:

 • Cách chơi tiêu Việt cũng giống sáo ngang về các kỹ thuật. Tuy nhiên nó có một vài kỹ thuật đặc trưng và kỹ thuật trên tiêu thiên về hơi. Các bạn có thể xem thêm về kỹ thuật thổi sáo tại bài viết Kỹ thuật thổi tiêu sáo
   và các bước đầu tiên và một số kỹ thuật đặc trưng trên tiêu tại bài viết Hướng dẫn thổi tiêu

Cách chọn tiêu trúc Việt:

Hãy chọn cây tiêu Việt dựa trên độ chuẩn âm, âm sắc, cũng có thể là hình thức. Nhưng hãy làm quen và tập thổi tiêu tốt trước đã.

 • Chọn tiêu Việt dựa trên độ chuẩn: Độ chuẩn âm còn tùy thuộc vào hơi và góc môi nữa. Vậy nên hãy xem clip này trước khi đánh giá nhé.
 • Chọn tiêu Việt Nam dựa trên âm sắc:
  • Hãy thổi thật tốt và cảm nhận, so sánh với những cây tiêu khác do chính bạn test, đừng so sánh với các clip trên mạng hay người khác thổi. Vì người thổi và việc mix âm ảnh hưởng rất nhiều đến màu âm cây tiêu, cây sáo
 • Chọn tiêu Việt dựa trên hình thức:
  • Màu sắc: nhiều bạn thích sơn màu lên tiêu. Tuy nhiên, sơn màu không chất lượng sẽ khiến cho gặp khó khăn khi chơi và dể bong. Thường thì cây trúc phải cạo vỏ với sơn lên được và chất liệu sơn phải tốt. Và nếu sơn màu thì cây tiêu không những sẽ mất đi sự mộc mạc mà còn ảnh hưởng 1 phần đến âm sắc.
  • Độ tròn và thẳng: hãy chọn cây tiêu tròn, tùy nhiên, méo ít và méo đúng kiểu thì có khi lại có lợi cho âm thanh hoặc không ảnh hưởng nhiều đến âm thanh.
 • Nếu những chỉ dẫn trên của mình chưa đủ để các bạn hiểu về cách chọn tiêu. Các bạn hãy đọc thêm bài viết này Hướng dẫn chọn sáo, tiêu tốt

Động tiêu Việt tại shop và giá.

Các loại động tiêu Việt
Các loại động tiêu Việt.

Xem thêm sản phẩm về động tiêu tại Động tiêu trúc 

Video giới thiệu các loại động tiêu.

Xem video này tại đây

Xem thêm các bài viết:

Các loại động tiêu

Nên chọn loại động tiêu nào

Shop sáo trúc Lãng Tử: chuyên sáo ngang trúc nứa, sáo bầu, sáo mèo, tiêu bát khổng, tiêu trúc tím, các loại sáo Tàu được nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc. Các bạn có nhu cầu có thể ghé thăm Shop sáo trúc uy tín chất lượng
ban sao truc
Shop bán sáo trúc giá rẻ - giao hàng toàn quốc
mua sao truc
Click để vào xem và mua sáo trúc, tiêu, ...
Lãng Tử Sáo

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *